Có nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại?

Nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại? Rất nhiều người đang đắn đo về việc nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại không? Tính năng của bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào? Có tốt hơn hay không? Nếu bạn cũng đang có sự phân vân đó, hãy đọc bài viết này của chúng tôi để lựa chọn chiếc bếp phù hợp.

Có nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại
Nên mua bếp hồng ngoại hãng nào?

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hay còn gọi bếp điện là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại sử dụng dây điện trở dưới mặt bếp để tạo bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh hay gốm sứ (Ceramic). Nhiệt lượng được sinh ra truyền đến nồi nấu giúp nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
Ưu điểm:
 • Bếp sử dụng điện nên an toàn hơn so với các bếp dùng nhiên liệu như bếp gas, bếp lò… không sinh khí carbon gây hại và giảm sự ngột ngạt trong gian bếp do nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đun nấu.
 • Bếp hồng ngoại không kén nồi. Các bà nội trợ có thể sử dụng những bộ nồi chuyên dụng như nồi đất, nồi thủy tinh,… để nấu những món ăn khác nhau, tạo ra hương vị ngon hơn cho các món ăn.
 • Có thể sử dụng bếp để nướng các thực phẩm khô như khoai, bắp, cà tím…
 • Có khả năng hâm nóng thức ăn ngay cả khi đã tắt bếp: Với mặt kính cao cấp có thể giữ nhiệt trong khoảng thời gian 10 phút sau khi tắt bếp, nên khi tắt bếp bạn hoàn toàn có thể nấu thêm được 1 lúc sau đó.
 • Bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, có chế độ kiểm soát nhiệt.
Nhược điểm
 • Điện trở sử dụng trong bếp hồng ngoại có thể bị hư hỏng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bếp.
 • Bếp tỏa nhiệt theo một diện tích nhất định vuông góc theo diện tích phát sáng của mặt bếp nên người dùng cần dùng nồi đáy lớn che phủ hết diện tích phát sáng này để tận dụng hết nhiệt lượng, tránh hao phí (có thể chọn mua các bếp có ít vòng lửa như 2 – 3 vòng khi gia đình ít người, dùng xoong nồi đáy nhỏ)
 • Bếp tỏa nhiệt lượng làm nóng phần lớn diện tích mặt bếp nên dễ gây phỏng cho người sử dụng nếu sơ ý chạm phải khi còn nóng, và rất nguy hiểm khi gia đình có trẻ nhỏ.
 • Trong một số trường hợp hy hữu bếp có thể gặp sự cố về điện như chập hay rò rỉ điện,… khi đó chúng ta cần phải lắp thêm aptomat > Tại sao cần phải lắp aptomat cho bếp điện, bếp từ

Nên mua bếp từ loại nào tốt nhất?

Bếp từ là loại bếp hoạt động theo nguyên tắc tạo ra một dòng từ trường biến thiên trong khoảng cách vài milimet giữa đáy nồi và mặt kính ngăn cách bộ phận cảm ứng từ. Được hiểu đơn giản là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm.

Bếp từ
Bếp từ
Ưu điểm:
 • Hiệu suất của bếp từ cao: Do chỉ có bề mặt tiếp xúc của dụng cụ đun nấu được làm nóng nên hiệu quả nấu nướng khi sử dụng bếp từ có thể lên tới 90-95%, giúp nội trợ nhanh chóng tiết kiệm thời gian.
 • Bếp không có phản ứng cháy nên không sản sinh khí carbon và không làm nóng không khí khu vực đun nấu, tạo không gian nấu nướng thoáng mát dễ chịu hơn.
 • Bếp không tốn điện năng để làm nóng mặt bếp nên tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại, đồng thời an toàn hơn cho người dùng vì mặt bếp luôn mát (trừ trường hợp đun nấu lâu nhiệt lượng từ xoong nồi truyền xuống làm nóng mặt bếp, nhưng không đáng kể so với bếp hồng ngoại), thích hợp khi gia đình có trẻ nhỏ.
 • Bếp từ làm nóng đều xoong nồi nên món ăn sẽ chín đều và độ tươi ngon của nguyên liệu cao hơn so với các loại bếp khác.
Nhược điểm:
 • Chỉ sử dụng được với nồi chảo có chất liệu nhiễm từ.
 • Do cơ chế hoạt động làm cho bếp nóng lên và nguội ngay tức thì nên so với bếp hồng ngoại khi chế biến các món ninh, hầm, rán… sẽ không ngon bằng.

Vậy nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nhận định rõ cấu tạo và cách thức hoạt động của 2 loại bếp trên, cũng như so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại: ưu và nhược điểm của nó với nhu cầu sử dụng của gia đình, người dùng chắc đã dễ dàng hơn trong việc quyết định lựa chọn loại bếp nào cho gia đình, và nếu đang dùng bếp hồng ngoại thì có nên thay thế bằng bếp từ hay không.

Bếp từ luôn an toàn tiện lợi hơn bếp hồng ngoại.

 • Xét về tính kinh tế: Nếu không tính đến yếu tố giá cả (vì còn tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất liệu mặt bếp) thì 2 loại bếp này tiêu thụ điện năng gần tương đương.
 • Xét về sự tiện dụng: Bếp từ đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại vì không tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp rồi mới truyền lên dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên, bếp từ lại chỉ sử dụng được nồi chảo chuyên dụng của nó, trong khi với bếp hồng ngoại bạn có thể tự do sử dụng các xoong, nồi, chảo sẵn có. Thêm nữa là bếp hồng ngoại còn có thể dùng để nướng thực phẩm.
 • Xét về tính an toàn: Sử dụng bếp từ sẽ an toàn hơn vì mặt bếp ít nóng hơn và nguội nhanh hơn so với bếp hồng ngoại, nhiệt lượng chủ yếu là do dụng cụ nấu ăn truyền xuống. Vì thế người dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng, khi vệ sinh bếp, và khi gia đình có trẻ nhỏ.

Như vậy, để trả lời xem có nên mua bếp từ thay bếp hồng ngoại hay không, bạn hãy đắn đo về tính tiện dụng và tính an toàn giữa 2 sản phẩm này với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu muốn nấu ăn nhanh hơn và an toàn hơn, hãy chọn bếp từ. Còn nếu muốn nấu ăn ngon hơn, tận dụng được hết các loại nồi chảo sẵn có và kiểm soát được yếu tố nguy hiểm với trẻ nhỏ thì bạn hãy yên tâm và hài lòng với bếp hồng ngoại trong căn bếp của gia đình mình.

Ảnh kho hàng

>>> Nếu bạn còn thắc mắc nào hãy Chat với tư vấn viên!

Nguồn: Góc Tư VấnNhà Bếp Đẹp